Thực hư “Đậu đen trị bệnh”?

Đậu đen có thực sự tốt như đồn thổi

Đậu đen tiếng Hán gọi là: Hắc đậu, sách Bản Thảo Cương Mục gọi là Đại đậu, vì hạt đậu có màu đen nên còn có tên là Ô đậu. Theo sách “Nam Dược Thần Diệu” của đại danh y Tuệ Tĩnh nước ta, đậu đen có vị ngọt, tính hàn không độc, trị được nhiều bệnh, trừ được phong, thấp, nhiệt,… giải được chất độc, công hiệu kể không hết.

cay dau den
Cây đậu đen

Xưa Hoàng Sơn Cốc có phép “Cứu hoang” (cứu đói): dùng đậu đen và Quán chúng (rễ củ cây Ráng) mỗi thứ một thăng đem nấu chung, khi chín bỏ quán chúng, lấy đậu đen, đem phơi khô, mỗi ngày ăn 6 -7 hạt khi đang đói bụng và thấy cành, lá của các loại cây quanh nhà không độc đều có thể ăn được mà không sợ mùi khó chịu, vị dễ ăn. Sách”Tứ Thời Nguyệt Bệnh” cho rằng; trồng đậu đen cần tránh ngày Nhâm Tý , đậu mới tốt.

Đậu đen trị chứng “Thương Hàn Thuộc Âm”

Thương Hàn là một chứng bệnh nặng, dễ dẫn đến tử vong nếu không tiến hành chữa trị, nhất là chứng “Thương Hàn Thuộc Âm”.

Để trị bệnh này dùng đậu đen, sao cho tới khi bốc mùi thơm, cho vào rượu, uống ngay khi còn nóng, nếu uống vào mà nôn ra, lại uống tiếp đến khi nào vã mồ hôi ra thì ngưng,

                                                                                                                  (Tuệ Tĩnh Nam Dược Thần Diệu)

Đậu đen trị chứng “Tiện huyết”

Tiện huyết là đại tiện ra máu, do tạng phủ chứa chất độc, tửu sắc quá độ, ăn quá nhiều đồ chiên xào, suy nghĩ nhiều – stress căng thẳng, hoặc cảm phong tà, huyết nghịch loạn.v.v… mà sinh ra. Đây là chứng bệnh không thể xem thường, dù sinh ra từ nguyên nhân nào cũng phải nhanh chóng chữa trị.

dau den nau nuoc
đậu đen nấu nước uống như trà

Mau lấy nắm đậu đen tươi, nấu chín, không bỏ bất kỳ gia vị nào kể cả đường và muối. Sau khi nấu chín, ăn cả bả lẫn nước, nước uống như trà hàng ngày cũng được. Kể cả binh bệnh dạng lâu năm (mãn tính) cũng khỏi.

(Phổ Tế Phương <=> Cổ Phương)

Đậu Đen trị chứng “Ôn Dịch Phát Thủng”

Ôn dịch là chứng bênh truyền nhiễm nguy hiểm do cơ thể con người suy yếu, bị cảm nhiễm từ đường hô hấp, ăn uống,… Khi mắc bệnh mặt sưng đổ, tắc họng, khô lưỡi, ráo cổ, lạnh nhiều nóng dữ, lắm đờm… Hầu hết các chứng ôn dịch đều nóng dữ dội, chớ dùng thuốc nóng sẽ tăng thêm bệnh.

Mau lấy 1 vốc đậu đen, đem (rang) sao chín, 1 đồng cân Cam Thảo (Một đồng cân = 3,75gr. có thể lấy tròn số4gr). Cho đậu đen đã sao chín và Cam Thảo vào nồi, ấm sắc thuốc với 1 bát nước (chén), sắc lên còn 1/2 uống như uống nước thì đỡ ngay.

(Nam Dược Thần Diệu)

Trên đây là một số bài viết về tác dụng thần kỳ của đậu đen Tuy không đầy đủ nhưng cũng phản ánh được giá trị của những vị thuốc quanh nhà mà chúng ta chưa ngờ tới. Ngoài những bài viết về lợi ích ngũ cốc chúng tôi còn có thêm những bài viết và vị thuốc liên quan đến bồi bổ sức khỏe: các loại cao dược liệu động vật: Cao nhung hươu, cao xương hươu, cao ngựa, cao mèo, cao dê, cao trăn, cao rắn …

Mọi thông tin liên hệ, vui lòng gọi số 0978378792 Ms. Loan (Zalo) hoặc 0984616350 Mr Dũng (Zalo)

Để nhận được sự tư vấn tận tình

Nhận được giá tốt và thông tin về sản phẩm

Giao hàng toàn quốc, nhanh chóng

Thanh toán linh hoạt, hợp lý

 

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *