phân biệt nhung hươu yên ngựa và nhung hươu gác sào

Nhung hươu là gì?

Nhung hươu là sừng hươu non, giai đoạn này kéo dài từ 30-45 ngày tính từ thời điểm mới nhú mầm. Đến thời điểm hươu sẽ được chọn và thu hoạch nhung, với bàn tay khéo léo của những người thợ cắt nhung chuyên nghiệp từng cặp nhung được cắt khỏi đầu con hươu, đảm bảo lượng dinh dưỡng vẫn được giữ nhiều nhất trong cặp sừng non đẹp hoàn hảo, nhưng vẫn đảm bảo không làm tổn thương con hươu quá nhiều để mùa tới lại thu hoạch tiếp. Về hình thức cơ bản, nhung hươu có màu hồng hơi vàng, bên ngoài được phủ một lớp lông nhung mịn mềm như nhung, tên gọi lộc nhung cũng gắn liền với nó. Ngoài ra, khi thu hoạch vào thời gian này, nhung hươu có hình dáng như 1 cái cây có 2 nhánh mầm đầy sức sống và dinh dưỡng, hoặc có hình chữ V. Nhung hươu là sự hội tụ dinh dưỡng một cách tự nhiên dưới chế độ ăn uống đầy dinh dưỡng bao gồm hoa cỏ, rau củ mùa xuân và tiết khí trời ấm áp vạn vật sinh sôi, nên chất lượng khỏi phải bàn, trong Đông Y, nhung hươu là 1 trong “Tứ thượng phẩm” là vị thuốc bổ chống suy nhược cơ thể, có sức mạnh khôi phục, trẻ hóa cấp độ tế bào. Về Tây Y, nhung hươu được nghiên cứu để phục vụ các hoạt động cần nhiều năng lượng, cơ bắp: Vận động viên, việc nặng nhọc,… hoặc người ốm yếu suy dinh dưỡng, người già…

Sự khác nhau giữa nhung hươu yên ngựa và nhung hươu gác sào

Nhung hươu loại 1 (Yên ngựa)

Sở dĩ có tên gọi này bởi vì nhung hươu trong giai đoạn 45 -50 ngày mới phân ra 2 nhánh như hình chữ V. Tuy nhiên, ngày trước, người dân trông nhung hươu giai đoạn này giống hình cái yên ngựa nên lâu ngày quen miệng gọi là nhung yên ngựa, thực chất nếu căn cứ vào giá trị trên thị trường thì nó được gọi là nhung hươu loại 1, căn cứ vào hình thức thì là yên ngựa, căn cứ vào giá trị dinh dưỡng thì gọi là nhung non,… có thể có rất nhiều gọi khác nhau nhưng tựu chung, 1 cặp nhung đẹp phải đáp ứng được những nhu cầu sau đây:

 • Nhung hươu từ 30-45 ngày tuổi (có nơi 50 ngày tuổi)
 • Nhung hươu phân thành 2 nhánh, 1 lớn, 1 nhỏ cân đối, vững chãi
 • Lớp lông nhung mỏng chạm vào thấy mềm mát
 • Đầu nhung mọng huyết và dinh dưỡng – nắn vào thấy mềm mềm
 • Thân nhung là phần nhung đã hóa xương vững chắc
 • Có mùi tanh đặc trưng của máu
 • Sau khi cắt nhung xong, người mua lấy túi bóng cắt thành mảnh nhỏ bịt đầu nhung bị cắt để tránh huyết nhung chay ra ngoài.
 • Giá cơ bản của nhung hươu hiện nay khoảng: 1.400.000đ/ 100g

Ngoài những đặc điểm trên, khách hàng còn có thể xem bằng mắt thường những đặc điểm trên qua hình ảnh sau đây:

Nhung hươu loại 1
Nhung hươu đạt chuẩn chất lượng tốt

Nhung hươu loại 2 (Nhung gác sào)

Là loại nhung sau 60 ngày, thời điểm này nhung cao và dài, chính vì điều đó, nhung phân nhánh phía trên thành 1 hoặc nhiều nhánh có thể gác được cây gậy (Miền Trung gọi là sào) phía trên nên nó có tên gọi là gác sào, nhung hươu lúc này phần hóa xương đã khá nhiều, chiếm 3/4. Do vậy, lượng dinh dưỡng không thể nhiều và cô đặc như nhung hươu loại 1. Tuy nhiên, nhung hươu loại này có khá nhiều cách sử dụng khác nhau hữu ích: có thể sấy khô để cắt lát làm nhung hươu khô hoặc nấu cao Ban Long (Cao nhung hươu) Về cơ bản, lúc này nhung hươu có hình thức như hình ảnh dưới đây:

Nhung hươu loại 2
Nhung hươu dùng làm nhung khô hoặc nấu cao

Giá cơ bản của loại nhung hươu này khoảng  1,150,000tr/ 100g

Như vậy qua bài viết này chúng ta hoàn toàn có thể phân biệt được 2 loại nhung hiện hữu trên thị trường và công dụng của nó cùng mục đích sử dụng của nhung. Ngoài các sản phẩm trên, trại hươu sao Minh Khuê còn cũng cấp thêm các loại cao dược liệu động vật: cao nhung hươu, cao xương hươu, cao ngựa, cao trăn, cao rắn, cao mèo… Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm của chúng tôi, vui lòng liên hệ:

0978378792 Ms. Loan (Zalo)

Mr Dũng 0984616350 (Zalo)

 • Để được phục vụ tốt nhất
 • Tư vấn về thông tin
 • Giá cả hợp lý
 • Giao hàng toàn quốc

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *