LỢI ÍCH CỦA CAO LÁ VẰNG

1. Cao lá vằng là gì?

Cao lá vằng là loại cao được nấu từ lá chè vằng. Đây là một loại cây được mọc tự nhiên rất nhiều phân bổ chủ yếu tại khu vực miền trung. Cây lá họ bụi leo này có nhiều tên gọi khác nhau: Chè vằng, Cước Man, Cẩm Vân, Mỏ Sẻ, Mỏ Quạ, Râm Trắng, Râm Ri… nhưng tên phổ biến nhất vẫn là Chè Vằng. Trước đây, khi người đi rừng thường thấy loại cây mọc rất nhiều chằng chịt nhưng không để ý, mãi sau thấy một số loài động vật ăn lá rừng nên nghĩ cũng sẽ ăn được. Lúc đầu, sau khi nhai thấy đắng nghét, nhưng lai lâu lại thấy ngọt lại đỡ khát nước. Lâu dần họ còn phát hiện ra chức năng chống viêm nhiễm lỡ loét do côn trùng cắn, hoặc tai nạn khi băng rừng. Từ đó lá chè vằng được truyền trong nhân gian và y học dân gian như một vị thốc có ích. Do số lượng quá nhiều, nên người ta thường cắt nắm lá vằng nấu nước uống như nước chè, mát ngọt lại lành bụng. Ngày nay, chè vằng có nhiều cách chế biến, phơi khô uống dần, hoặc nấu cao. Về chất lượng thì hầu như không khác nhau, nhưng cao chè vằng nếu bảo quản trong ngăn lạnh thì lâu hơn. Tất nhiên uống tươi vẫn là tốt nhất.

Chè vằng trong tự nhiên
Chè vằng trong tự nhiên

  2. Cao lá Vằng đạt chuẩn

Để có một mẻ cao lá vằng phải nấu và cô đặc lại mất khoảng 2-3 ngày liên tục, và căn lửa để mẻ cao không bị cháy. Cao chè vằng đạt chuẩn là loại có màu đen nhưng trong, không đục, dẻo dai, khó tan trong nước lạnh, dễ tan nước nóng, khi tan ra có màu đen đỏ, uống thấy đắng, nhưng ngay sau đó lại ngọt đầu lưỡi cảm giác nhẹ nhàng.

3. Tác dụng của Cao chè vằng

Với thành phần chính là flavonoid, glycosit đắng và ancaloid có tác dụng chống viêm do nhiễm khuẩn,

kích thích vị giác khiến ăn ngon… Do vậy, chè vằng được các mẹ bầu sau khi sinh ưa chuộng vì tính chống khuẩn, viêm nhiễm cao, dễ lành các vết thương. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ thì lá chè vằng có tác dụng kích thích tuyến sữa, để lượng sữa nhiều hơn. Thực tế, đến nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh rõ tác dụng kích thích sữa như truyền miệng. Bản thân Đông Y hiện cũng chỉ cung cấp tác dụng đối với tuyến sữa ở mức độ vừa phải. Nên các mẹ bỉm nên dùng chè vằng hoặc cao lá vằng một cách thông minh, liều lượng vừa phải (25-30g lá vằng khô hoặc 1 túi 30 -40 gr cao lá vằng cho mỗi ngày). Nói không thừa vì cũng có 1 số trường hợp thực tế các mẹ baby lạm dụng cao chè vằng, sau này vẫn bị tắc sữa.

Cao chè vằng đóng gói
Cao chè vằng đóng gói

Điểm đặc biệt là chè vằng rất giống với lá ngón từ hình dáng lá đến thân cây leo, một loại thuốc cực độc. Chỉ có người thật sự rành, quen mặt lá vằng thì mới phân biệt được. Được mọc hoang dại trong tự nhiên nhưng ai mà dám chắc rằng không có lẫn lá ngón vào đó. Tuy nhiên, một tin vui cho người thích dùng lá vằng làm thức uống là hầu như lá vằng trên thị trường hiện nay đều được trồng, do lượng khai thác lớn, lá mọc tự nhiên không đáp ứng đủ năng suất. Đó cũng là lý do bạn có thể tự tin khi uống thứ lá thuốc quý này.

Nếu thấy bài viết có ích, bạn tiếc gì một chia sẻ để mọi người cùng biết

Ngoài cao chè vằng, chúng tôi còn sản xuất các loại cao dược liệu có nguồn gốc từ động vật: Cao Ban Long, cao ngựa, cao xương dê, cao trăn… Liên hệ với chúng tôi:

0978378792 Ms. Loan (Zalo)

Mr Dũng 0984616350 (Zalo)

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *