CÁ NGỰA GIẢ – THẬT KHÓ PHÂN BIỆT

1. Cá ngựa, vị thuốc quý mang tên “Quý tộc”

Nếu như nhung hươu nai là một sản vật quý trên rừng, thì Cá ngựa là vị thuốc quý dưới biển. Với việc phát hiện ra công dụng và khai thác dược tính, cá ngựa đã trở nên có ích với sức khỏe của con người như thế nào? Trước đây, khi điều kiện khai thác đánh bắt còn thô sơ. Cá ngựa được khai thác với số lượng ít, lại nhiều người có nhu cầu, nên giá cá ngựa được đẩy lên rất cao, chỉ có những nhà giàu mới có điều kiện dùng để bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực. Do vậy, nó thường được gán mác là món dành cho “quý tộc”. Ngày nay, khi điều kiện đánh bắt phát triển, sản lượng cá ngựa bị đánh ồ ạt dẫn tới nguồn tài nguyên này dần cạn kiệt. Để kiếm được khoảng 5-10 cặp khi ra khơi là khá khó. Do mức độ khai thác tỉ lệ nghịch với tiêu thụ, nên nhiều người tìm đến mô hình nuôi. Nhưng, tỉ lệ thành công không nhiều, phần lớn cá chết hoặc không thể lớn. Vậy nên, cá ngựa vẫn là vị thuốc dành cho người có thu nhập khá.

2. Cá ngựa giả – thật khó phân biệt

Chính vì mức độ quý và giá cao, sản lượng ngày càng giảm nên việc coppy để kiếm lợi là chuyện đương nhiên. Với sự phát triển của máy móc, công nghệ, việc “đúc” nên hình con cá ngựa trở nên nhanh chóng và dễ dàng chưa từng thấy, thêm chút màu sắc, mùi vị… khiến con cá giả trở nên sống động y như thật. Có thể không lừa được người trong nghề hoặc dân đi biển. Nhưng người chưa từng tiếp xúc hoặc chỉ nghe qua thì thật khó phát hiện, mua rồi mới biết bị mất tiền oan.

Cá ngựa khô thật
Cá ngựa khô thật

Khá nhiều cách để biến hóa cá giả thành thật, việc tạo ra một con cá giả đúc ra từ nhựa dẻo, thêm chút màu mè, “hương vị biển” như chúng tôi đề cập trên là 1 cách không phổ biến, nhưng thỉnh thoảng cũng có người gặp. Ngoài ra, để “đạo đức” hơn người ta có thể thu thập những xác cá ngựa đã ngâm rượu hết chất, phơi lên sau đó vùi vào mớ cá khô khoảng 4-6 tháng cũng rất khó để phân biệt, ngay cả dân trong nghề.

Cá ngựa có nhiều loại khác nhau, về màu sắc trên thân, nhưng đồng nhất với nhau về hình dáng: đầu giống đầu ngựa, đuôi cuộn hoặc thẳng… nhưng việc tạo ra những con cá như vậy với bột cá khô cũng hoàn toàn không khó, cách này khá dễ dàng để đánh lừa khách hàng vì vị thơm của cá khô rất giống.

Dân trong nghề thường truyền tai nhau mà nói rằng, mắt cá ngựa là điểm quý nhất, nhưng cũng không khó để thổi vào 1 chút thủ thuật để đôi mắt cá ngựa khô giả cũng “long lanh” y như thật.

3. Một số điểm cần chú ý khi mua cá ngựa

Như đề cập ở trên, loại cá bằng nhựa thường được ngụy trang trong rượu cùng với 1 số rễ cây và chút thuốc bắc, như “thế đã rồi” khiến thượng đế không cảnh giác. Do vậy, cần thử cá ngựa khô bên ngoài.

Loại thứ hai:  xem thật kỹ thân cá có bị bong tróc hay không?, mỏ cá ngựa có bị gãy nát, màu đục hay không? hai mắt còn nguyên không? Vì cá ngựa ngâm rượu lâu, 2 bộ phận cơ bản: mắt và mỏ dễ bị hư nhất khi lấy ra phơi khô cũng khó mà che dấu.

cá ngựa khô khá khó đặc sản
cá ngựa khô khá khó đặc sản

Loại thứ ba: có thể thử bằng cách khéo léo bẻ nhẹ, nếu cá thật sẽ cứng và dai, thì ok. Vì cá giả sẽ rất bở (Cách này lưu ý tinh tế vì nếu không bạn sẽ làm hư cá của người bán, hoặc người bán sẽ ko cho bạn thử các này)

Loại bốn: đôi mắt có thể làm giả, mắt cá ngựa đen, thâm xung quanh vì nhòe màu. Cá ngựa thật, mắt hõm sâu, màu ghi, nhìn vào còn thấy tròng mắt màu đen hơi bóng (Có vẻ hơi khó).

 Loại 5: Nếu các loại trên không thỏa mãn, bạn có thể chọn mua cá ngựa tươi, đông lạnh – loại này hầu như rất khó làm giả, nếu làm giả cũng không lời nhiều, nên cách này có vẻ chắc ăn hơn cả. Cá ngựa tươi lại khá dễ chế biến.

Nếu bạn thấy bài viết này có ích hãy chia sẻ để nó có thể đến được với nhiều người hơn. Bài tới sẽ là: “Một số bài thuốc làm từ cá ngựa

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm cá ngựa. Vui lòng liên hệ 0978378792 Ms. Loan (Zalo) hoặc Mr Dũng: 0984616350 (Zalo)

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *