Sâm nhung Bình Dương

Những loại sâm nào có thể ngâm với nhung hươu

Sâm – Nhung – Quế – Phụ là những loại thuốc quý có tác dụng bồi bổ dành cho sức khỏe. Trong đó, sâm và nhung có thể kết hợp với nhau tạo thành vị thuốc quý tăng cường sinh lực, bổ thận, tráng dương chống suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, nhung ở đây có thể là nhung hươu hoặc nai – loài cho lộc – là những cặp sừng non mới nhú, được cấu tạo bởi chủ yếu là huyết được tích tụ trong cả năm. Lộc nhung thường trổ vào mùa xuân, nhung hươu được bao bọc bởi lớp lông tơ mỏng dày và mềm như nhung nên gọi là lộc nhung.

Nhung huou ngam sam
Nhung hươu vị thuốc bổ, quý

Lộc nhung có rất nhiều tác dụng dành cho cả 2 giới và đối tượng áp dụng khá phong phú từ người già đến trẻ nhỏ đều dùng được. Tham khảo thêm: những ai dùng được nhung hươu. Để biết thêm kiến thức về công dụng, đối tượng, cách dùng.

Vậy Nhân sâm thì sao? Thực tế Việt Nam là xứ sở nhiệt đới nên có rất nhiều loại sâm, những loại sâm này đều có tác dụng tốt đối với người dùng, tất nhiên cũng cần căn cứ vào số lượng, sự điều độ và kết hợp với vị thuốc khác. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi đề xuất một số loại sâm thông dụng có tại thị trường việt Nam bao gồm loại bản địa và ngoại nhập.

Sâm Hàn Quốc ngâm với nhung hươu

Loại sâm này không còn xa lạ với người dùng, vì quá phổ biến và khá dễ mua tại thị trường VN với đa dạng kích thước tuổi và loại có sẵn trên thị trường. Sâm Hàn Quốc tính nóng, mùi rất thơm, có thể ngâm rượu, mật ong, hầm gà, ngâm rượu cùng nhung hươu. Vậy cách ngâm sâm nhung tốt là như thế nào ? Đối với nhung hươu khi ngâm chung với sâm sẽ rất thơm và ngon, đượm vị lại bồi bổ cơ thể tốt.

  • Cách ngâm đẹp nhất là ngâm rượu 45 độ với nhung riêng, nhung sẽ đỡ bớt mùi tanh và trịn.
  • Sâm Hàn có thể ngâm với rượu từ 35 độ – 40 độ. Cả 2 ngâm trong thời gian 6 tháng. Sau đó sẽ trộn lại ngâm chung. Có thể hạ thổ thì càng tuyệt vời hơn.
cach ngam sam nhung hieu qua
Cách ngâm sâm nhung hươu

Lý do chúng tôi khuyến cáo cách ngâm này: Nhung hươu là động vật – thịt – huyết – xương đại bổ nên rất tanh, cần rượu nặng 45 độ trở lên. Nếu ngâm nguyên cái thì 6 tháng là ngon, lúc đó chất đã ra và rượu cũng đã quyện cùng chất, mùi cũng đã không còn tanh, nhưng chưa bớt mùi trịn – đây là những mùi của hóc mon sinh dục của con đực để thu hút con cái và để chứng tỏ bản thân giữa bầy đàn. Có người thích mùi này, nhưng cũng có người khó chịu – mặc dù đã có rượu nặng át đi.

Để khắc phục mùi này một cách hoàn hảo nhất là pha và ngâm cùng với rượu sâm 6 tháng – vừa thơm vừa nhẹ độ vừa trung hòa, cảm giác sẽ rất sướng – phù hợp với hầu hết khẩu vị của cánh đàn ông. Còn nếu tiếp tục ngâm chung thì vừa đẹp vừa sang trọng lại tốt. Cách ngâm này dành cho những người có thú ngâm rượu, lâu lâu lấy rượu quý ra đãi khách, có tính kiên nhẫn và đặc biệt là không nghiện rượu 🙂

Cách ngâm sâm bắt nguồn từ nhu cầu muốn thưởng thức nhanh và chất lượng trong lần một là ngâm sâm riêng với rượu 35 độ, nhung hươu với rươu 45 độ trở lên. Nhưng điểm khác là cắt lát nhung và sâm để ngâm. Cách ngâm này, chất của sâm và nhung hươu nhanh chóng hòa tan cùng với rượu. Với cách này chỉ cần ngâm 1 tháng là có thể pha trộn lại và uống ngay. Cách ngâm này chỉ ngâm được 1 – 2 lần.

sam nhung ngam ruou
Chọn sâm, nhung ngâm rượu

Hiện nay có khá nhiều cách ngâm, có thể có quý khách phản đối – không đồng tình về cách ngâm rượu của chúng tôi. Tuy nhiên đối với cách này chúng tôi cũng đã ngâm và uống khá nhiều, cảm nhận tốt nhất về hương vị, độ trung hòa của rượu, quyện giữa sâm và nhung. Còn nếu quý khách vẫn còn lăn tăn, chưa hiểu nhiều về cách ngâm sâm Hàn Quốc và nhung hươu như thế nào. Vui lòng liên hệ với chúng tôi: 0978378792 Ms. Loan (Zalo) hoặc 0984616350 Zalo Mr Nhung hươu để được tham khảo và tư vấn.

Ngoài ra chúng tôi còn có các loại cao: cao mèo đen, cao hươu, cao nhung hươu, cao Ban Long, cao sơn dương, cao trăn. Đến với chúng tôi, quý vị còn biết thêm các cách thưởng thức Sâm Đương Quy ngâm với nhung hươu,

Sâm Ngọc Linh ngâm với Nhung hươu

Sâm Ngọc Linh vị thảo mộc quý do bà con dân tộc Xê Đăng khám phá và dùng như một loại thuốc giấu, trong chiến tranh rất nhiều bộ đội ta hoạt động trong vùng này đã bị nhiễm sốt rét, chính bà con đã dùng loại thảo mộc rừng sâu này để sắc nước cho bộ đội uống lại sức lực rất mau. Sâm Ngọc Linh nổi tiếng ở vùng núi Quảng Nam,Kon Tum và do có nhiều công dụng đến sức khỏe và hiện nay số lượng trồng vẫn chưa áp dụng trồng phổ thông như sâm Hàn, nguyên do là đặc tính loài này chỉ phát triển tốt dưới tán là của cây đại thụ, và phải thêm thổ nhưỡng phù hợp mới có giá trị. Vậy nên giá của nó đang rất đắt, mỗi lạng có thể giao động từ 14-16 triệu (loại trồng) Sâm này càng lâu năm càng đắt, số năm được tính dựa vào mắt của sâm.

Sam Ngoc Linh ngam ruou
Sâm Ngọc Linh ngâm rượu

Với công dụng tuyệt vời, sâm Ngọc Linh có rất nhiều kiểu chế biến để phục vụ cho khẩu vị phù hợp của quý vị, tham khảo tại đây. Rất nhiều vị khách có thắc mắc với chúng tôi về nhung hươu có ngâm được với sâm Ngọc Linh không ? Thực chất để ngâm 2 loại này với nhau thì cũng đã có một số vị khách của chúng tôi áp dụng thử cách ngâm chung thời gian hơn 1 năm ra thưởng thức: rượu lúc ngày đã ngã vàng tự nhiên, mùi rượu thơm mùi sâm có chút hơi tanh của nhung hươu. Khi uống vào có vẻ sâm Ngọc Linh là thực vật nên sự hòa tan và ra chất nhanh hơn so với nhung hươu nên, vị nhung hươu không thấy nhiều trong đó. Cần thêm thời gian khoảng 1 đến 1,5 năm nữa thì ngon. Rượu được chọn mang tính khá trung hòa chuẩn 40 độ.

Đây chỉ là một trong những trải nghiệm chúng tôi về cách ngâm Sâm Ngọc cùng nhung hươu. Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân là người ngâm và sử dụng rượu với các loại thảo mộc cùng động vật, chúng tôi cho rằng cách ngâm giữa động vật và thực vật cần có thời gian hoặc cần thiết có thể cắt lát cả 2 loại cùng ngâm thì chất rẽ hòa tan nhanh vào rượu, kết hợp lại với nhau, chưa kể nếu để thời gian thì rượu cũng sẽ nhẹ và đượm chất hơn, bổ dưỡng hơn. Tốt nhất là ngâm trong bình sảnh tối đậy kín – hạ thổ vài ba năm là tốt nhất. Còn nếu ngâm bình thủy tinh thì ban đầu nên để vị trí tránh ánh trực tiếp để càng tối càng mát càng tốt. Đây cũng là nguyên tắc ngâm của thuốc bắc hoặc gần đây, những vị khách người Đài Loan và Trung Quốc chuyên uống loại này chỉ chúng tôi như vậy.

sam ngo linh nhung huou
Ngâm nhung hươu sâm sang chảnh

Trường hợp nếu vị khách của chúng tôi muốn giữ lại hình hài nguyên bản của nhung hươu và sâm Ngọc Linh để chưng cho đẹp và sang trọng có thể chọn cách ngâm riêng theo từng bình. Tất nhiên rượu mỗi loại là khác nhau, rượu ngâm sâm Ngọc Linh chỉ cần 35-37-40 độ là ổn, nhiều vị khách có nhưng quan niệm khá lạ: rượu càng nặng độ càng tốt – không phải trường hợp nào cũng đúng nhất là đối với thảo mộc hoặc thực vật, rượu nặng quá sẽ làm bề mặt thảo mộc dễ bị biến đổi, khó ra chất. Đối với nhung hươu thì nên chọn rượu 45-47 độ là ok. Ngâm liên tục trong vòng 2 năm, sau đó muốn thưởng thức chung có thể khui bình ra hòa chung vào nhau, lúc nay chất vừa ra, vừa đẹp, rượu uống thì chất lượng khỏi bàn, đậm vị sâm nhung, chất hoa tan đều, ngày tháng dài làm rượu sẽ nhẹ độ và thanh dễ uống. Rượu này tiếp khách quý thì số 1. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích là vị thuốc quý uống ít để ngon và cảm nhận, mỗi lần thưởng tửu khoảng 1/2 li mắt trâu hoặc nhiều thì 1 ly là đẹp nhất, uống trước buổi ăn chiều. Còn nếu uống nhiều quá thì chỉ làm cơ quan nội tạng chúng ta vận động để thải ra mà thôi, sẽ rất phí.

Trên đây là một số cách ngâm rượu nhung hươu và sâm Ngoc Linh đúng cách. Quý khách có thắc mắc hoặc muốn luận bàn tham khảo thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi: 0984.616.350 Zalo Mr Nhung hươu 

Đẳng sâm ngâm với nhung hươu

Đẳng sâm, một loại sâm dây phân bố nhiều khu vực vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên, đây được xem là sâm dây dành cho người nghèo do giá rất rẻ so với các loại sâm: Hàn Quốc, Ngọc Linh… đây cũng là loại sâm khá lành tính, không nóng, không gây táo bón nếu dùng nhiều, được áp dụng và thấy rất nhiều trong các vị thuốc bắc. Với tính phổ thông về giá và về công dụng:

  • Chống mệt mỏi do lao lực mà mất nước và tăng cường sự thích nghi của cơ thể khi làm việc trong môi trường nhiệt độ cao
  • Tăng cường độ co bóp của tim, tăng lượng máu cho não, chân và nội tạng khiến dòng máu luận chuyển tuần hoàn nhanh, khiến cường độ và kế quả công việc tăng
  • Tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, làm giảm số lượng bạch cầu, làm tăng nhanh máu đông khô mà không có tác dụng tán huyết.
  • Ngoài ra, đẳng sâm có tác dụng hạ huyết áp, tăng cường miễn dịch của cơ thể, kháng viêm, hóa đàm, giảm ho, kháng khuẩn…
Dang sam nhung huou gia re
Đẳng Sâm, nhung hươu, sao biển, kỷ tử

Theo Đông y, đẳng sâm đã có thể bổ khí lại có thể bổ huyết, chuyên điều lý về các bệnh tật của các bệnh tỳ vị.Theo nghiên cứu, đảng sâm bổ tuy không bằng nhân sâm Hàn Quốc nhưng được dùng rộng rãi trong các bài thuốc do giá rất mềm (chỉ bằng 1/10). Trong các bài thuốc kinh điển như: Tứ quân tử thang, Bát vị, Thập toàn đại bổ…, có thể dùng đảng sâm thay thế cho nhân sâm hoặc dùng cả nhân sâm lẫn đảng sâm cho những trường hợp: tỳ hư, ăn kém, mệt mỏi, phế hư…

Cách ngâm Đẳng sâm với nhung hươu

Về cơ bản, khi đẳng sâm phơi khô hoặc tươi thường được cắt ra thành khúc, vậy nên, cách ngâm nhung hươu và Đẳng sâm hay nhất vẫn là cắt lát nhung hươu, ngâm với Đẳng sâm, kỷ tử vừa đẹp vừa hợp, lại giá bình dân, chất ra nhanh, có thể vài tháng là có thể thưởng thức được ngay, lúc này rượu có màu vàng đậm do hòa trộn của huyết nhung hươu và màu vàng từ Đẳng sâm. Mùi lúc này của rượu sẽ hơi tanh đượm vị của Đẳng sâm – nếu để càng lâu thì mùi này sẽ càng thơm, nếu muốn mùi của thảo mộc át mùi nhung thì có thể cho thêm nhiều một chút, tuyệt nhiên không nên quá nhiều nó sé khiến thành phần của 2 loại lệch nhau không tốt, lý tưởng thì khoảng 5 – 6 lượng nhung thì chỉ cần 50g- 100g Đẳng sâm khô ngâm trong bình khoảng 7-10 Lit. Vể rượu thì chỉ cần chọn loại rượu 43 – 45 độ là ok.

Nhung huou ngam ruou gia re
Nhung hươu kết hợp đẳng sâm

Tuy nhiên nhiều khách hàng của chúng tôi vẫn muốn để nguyên cái nhung hươu ngâm. Cách này thì đẹp, tuy nhiên cũng cần thêm thời gian để nhung hươu có thể hòa tan chất vào rượu, tối thiểu khoảng 1 năm, lý tưởng là khoảng 2-3 năm. Do Đẳng sâm và kỷ tử là thực vật nên, chỉ ngâm thời gian ngắn là chất sẽ ra – màu sánh vàng tươi. Tuy nhiên, lúc này nhiều người nhầm tưởng nhung nguyên nhánh đã ra chất, thực tế lúc này nhung mới ngấm rượu vào và chất ra rất từ từ. Cách này khiến rượu sẽ dần hòa tan chất trong nhung hươu và của thảo mộc, làm cách này mà thêm vào hạ thổ nữa thì rất tốt, thời gian hạ thổ từ 1-2 hoặc lâu hơn nữa…năm tùy gia chủ.

Sâm Đương Quy ngâm với Nhung hươu

Đương quy, một trong những vị thuốc quý có rất nhiều trong các vị thuốc Đông y, Đương quy hoạt huyết có tác dụng tốt và nhiều lên với chị em phụ nữ. Câu hỏi là Đương Quy có thể ngâm với nhung hươu được không ? Chưa có một công trình hay tài liệu nào viết về nhung hươu kết hợp với Đương Quy. Tuy nhiên, trên thực tế một số khách hàng của chúng tôi cũng đã thử ngâm và kết hợp 2 vị này với nhau. Về cơ bản khi nhung hươu ngâm cùng với rượu, dù có lâu và rượu nặng như thế nào vẫn có mùi tanh của máu, mùi trịn của động vật có sừng. Mùi này rất nặng và đối với một số anh em không quen vẫn có cảm giác khó uống. Khắc phục mùi này thường ngâm nhung hươu cùng một số vị thảo mộc: nhân sâm Hàn Quốc, Ngọc Linh, Đẳng sâm… trong đó có cả Đương quy, tuy nhiên đây là vị thuốc hoạt huyết nên mỗi bình khoảng 5Lit thì chỉ cần 1-2 củ vừa là đủ. Nếu ngâm Đương Quy tươi thì mùi sẽ không thơm, đượm và vàng đậm như loại khô.

Duong Quy ngam voi nhung huou
Đương Quy ngâm cùng nhung hươu

Về cơ bản chúng tôi vẫn khuyến cáo những vị khách của chúng tôi ngâm riêng và pha trộn vào khi thích hợp thường là từ 6 tháng trở lên. Ngoài ra có thể kết hợp thêm với kỷ tử để có một bình rượu đẹp. Hoặc đơn giản khi uống thì hòa 2 loại rượu vào với nhau để uống.

Rượu chọn để ngâm Đương Quy khoảng 35-40 độ, còn nhung hươu khoảng 45 độ, thời gian ngâm càng lâu, trong môi trường mát tránh ánh sáng trực tiếp, rượu sẽ giảm độ và có vị thơm rất đặc trưng; không quá hăng như mùi thuốc bắc hoặc Đương Quy nguyên bản mà là nhẹ thanh cùng hương rượu đánh bay mùi động vật khiến dễ uống và khá êm.

Điều đặc biệt, loại rượu này có thể cả nam và nữ uống đều tốt. Tất nhiên điều đó không có nghĩa là các loại sâm khác uống không tốt, điều chúng tôi muốn đề cập ở đây là, vị thuốc Đương Quy có tính hỗ trợ âm nhiều hơn, chị em phụ nữ cũng hợp hơn. Vậy nên khuyến cao uống cho cả hai với số lượng vừa phải và điều độ, ngày 1 chén nhỏ trong buổi cơm chiều.

Duong Quy ca ngua
Đương Quy ngâm với cá ngựa

Dùng để đánh tanh, khủ mùi, Đương Quy còn được kết hợp với nhiều loại con dùng để ngâm khác: Cá ngựa, hải Long… có thể ngâm tươi hoặc khô đều có thể đánh mùi và mang lại màu sắc đẹp cho rươu. Những vị thuốc ngâm rượu trên đây, chúng tôi đã thực sự trải nghiệm để có thể cùng chia sẻ cho cộng đồng mê tửu vị.

Ngoài các sản phẩm trên chúng tôi còn bán nhiều sản phẩm ngâm rượu khác: Ca ngựa, cao mèo, cao nhung hươu cao sơn dương, cao trăn, bột nhung hươu, các loại trà hoa… Liên hệ với chúng tôi: 0984.616.350 Zalo Mr Nhung hươu để được tư vấn

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *