SÁ SÙNG ĐỒNG NAI

Sá sùng là gì

Sá sùng theo cách hiểu đơn giản của dân gian là con giun biển, vì môi trường sống của chúng tại các bãi cát bùn, khu vực rừng ngập mặn, nơi có thủy thiều lên xuống liên tục. Tùy theo từng vùng Sá Sùng có những tên gọi khác nhau: Chặt Khoai, Sâu Đất, Đồn Đột, con Cạp Đất, Giun Biển, Địa Sâm, Bi Bi, Sâm Đất. Loài này thường được thu hoạch vào tháng 3 – tháng 7 – mùa nước biển xuống. Về hình dáng và màu sắc, sá sùng như con giun dất dài khoảng 5 -10cm là phổ biến, cá biệt có những con dài tới 15-40cm và có đường kính lớn – loại này hầu như rất khó tìm thấy tại Việt Nam.

sá sùng tươi Đồng Nai

Về hình thức thật kinh khủng, nhưng về hương vị và độ ngọt của loại hải sản này phải gọi là đặc biệt – thanh mát, ngọt thay mỳ chính, bổ dưỡng. Chính vì điều đó, Sá Sùng được xem là “Mỳ chính của quý tộc”. Trước đây, bên Tàu thường dùng để cống cho vua chúa. Sau này, họ sang Việt Nam khai thác buôn bán, dân Việt mới biết đến loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Công dụng Sá Sùng

Trong Đông Y, Sá Sùng là một vị thuốc có vị mặn, tính mát, có tác dụng tráng dương, bổ thận, sinh tinh, thanh nhiệt (tư âm giáng hỏa), thanh phế kiện tỳ. Chủ trị các chứng bệnh như cốt chưng triều nhiệt, âm hư đạo hãn, hung muộn, phế hư khái thấu đàm đa, dạ niệu, nha ngân thũng thống.

sá sùng khô Đồng Nai

Trong một số nghiên cứu khoa học về loài Sâm Đất đã chỉ ra rằng hàm lượng protein của loài này giao động từ 9,79% đến 11% (so với trọng lượng tươi thịt Sâm đất) và hàm lượng này là khá cao. Đặc biệt, trong thịt Sá Sùng còn có đến 19 loại axit amin, trong đó có 9 loại axit amin rất cần cho cơ thể sống của con người: Methionine, Valine, Lisine, Leucine, Isoleusine, Histidine, Phenylalanine, Threonine và Tryptophan với hàm lượng khá cao. Về hàm lượng protein cũng rất cao, tùy từng loài, nhưng giao động từ 79,94% – 80,73% / tổng số vật chất khô.

Với những phân tích như vậy, Sá Sùng được dùng để chữa bệnh:

 • Chữa yếu sinh lý, liệt dương
 • Trị chứng triều nhiệt (biểu hiện nóng chưng bốc ở tầng sâu bên trong, hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm gặp trong lao phổi, lao xương khớp)
 • Trị hen suyễn ho đờm
 • Trị răng lợi sưng đau
 • Hỗ trợ bồi bổ cơ thế khi sức khỏe suy giảm do làm việc cật lực, tuổi cao

Ngoài ra, Sá sùng còn được sử dụng rất nhiều trong hoạt động ẩm thực với nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng:

 • Nấu nước phở
 • Nấu cháo
 • Nướng lên
 • Chiên giòn
canh sá sùng bổ dưỡng
 • Xào với một số loại rau
 • Ngâm rượu…

Ai dùng được Sá Sùng

Sá Sùng khá lành tính trong các loại hải sản. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng được loài này. Đối với một số người dùng bị dị ứng với hải sản thì không nên dùng. Rất nhiều những triệu trứng: nổi đỏ, mẩn ngứa, nổi hạt mụn nước, nặng thì nôn mửa… Gặp những trường hợp như vậy, tốt nhất không nên ăn hoặc dùng.

Liên hệ để mua và được tư vấn:

0978378792 Ms. Loan (Zalo)

0984.616.350 – Zalo Mr Nhung Hươu hoặc gọi điện trực tiếp để trao đổi.

Buôn bán, giao hàng tận nơi các tuyến huyện cũng như 63 tỉnh thành khác tại Việt Nam.

Giao hàng sá sùng tại tuyến huyện: sá sùng tại Biên Hòa, bán sá sùng tại Long Khánh, sá sùng tại Cẩm Mỹ, bán sá sùng tại Định Quán, sá sùng tại Long Thành, bán sá sùng tại Nhơn Trạch, sá sùng tại Tân Phú, bán sá sùng tại Thống Nhất, sá sùng tại Trảng Bom, bán sá sùng tại Vĩnh Cửu, sá sùng tại Xuân Lộc.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *