RỘN RÀNG MÙA CẮT NHUNG HƯƠU

Thời gian nào có nhung hươu tốt

Cứ vào khoảng thời gian từ cuối tháng 12 âm lịch kéo dài cho tới tháng 3 âm lịch là mùa bà con nông dân Hương Sơn – “Thủ phủ của nhung hươu” lại rộn ràng bước vào mùa cắt nhung, cùng với sự hoan hỉ đón chờ “lộc” đầu năm bên chén chè xanh, ly rươu gạo, tình làng nghĩa xóm càng ấm áp.

Để có một cặp nhung đẹp, không chỉ chú trọng đến khâu chọn giống mà quá trình chăm sóc cũng hết sức công phu. Mỗi năm mỗi con hươu có từ 1 đến 2 cặp nhung, tùy vào mức độ chăm bón và khí hậu. Cặp nhung đầu tiênthường đẹp, lượng chất bổ nhiều nền nhung thường có màu hồng nhạt lông mịn, đều đẹp… Cặp nhung thứ 2 (nhung lên lại thường rơi vào thời điểm tháng 7 – 8 al) nhỏ hơn và chất lượng khôngbằng nhung đầucat nhung huou

Cặp nhung đẹp và chất lượng thường phân thành 2 nhánh, 1 nhánh chính lớn và 1 nhánh phụ nhỏ, nắn phía đầu nhung thấy mềm như đầu ngón tay. Được thu hoạch vào thời điểm 43 – 45 ngày sau khi nhung bắt đầu lú trên đầu hươu. Nếu thu hoạch trước hoặc sau thời điểm này đều không đạt chuẩn.

Nghề nuôi hươu lấy nhung xuất phát từ Hà Tĩnh

Ở huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh phần lớn các hộ gia đình ở đây đều nuôi hươu. Chính vì nuôi hươu không tập trung như vậy nên hình thành “văn hóa cắt dùm” có nghĩa – nhà nào có hươu cần cắt thì huy động hàng xóm sang cắt trước, sau đó tới lượt nhà mình thì lại nhờ lại hàng xóm. Sở dĩ hình thành văn hóa như vậy, là vì con hươu đực vào thời điểm cắt nhung thường rất sung mãn, nếu số lượng người giữ con hươu ít hoặc không chặt, hươu sẽ vuột chạy và húc vào thành chuồng nuôi, hoặc đạp trúng người giữ hươu. Cả hai trường hợp trên đều nguy hiểm do có thể mất giá trị cặp nhung do hươu húc vào chuồng hoặc người giữ bị tai nạn.

nhau

Sau khi cắt xong, chủ nhà thường thiết đãi hàng xóm chén cháo lòng, hạt lạc rang cùng với rượu huyết nhung hươu vừa bổ – vừa mạnh. Cứ như vậy, hình thành nét văn hóa làng xóm nghĩa tình – là nét đẹp của bà con nơi đây.

Nhung hươu Minh Khuê

Hình thành trong xu thế nuôi hươu lấy nhung, Nhung hươu Minh Khuê đã gây giống và tạo đàn hươu có năng suất và chất lượng nhung. Với việc kết hợp giữa truyền thống, kinh nghiệm cộng với những thông tin khoa học về chăn nuôi, đã tạo bước tiến cho năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm nhung hươu, thức ăn phần lớn được thu thập từ tự nhiên, cùng với việc kết hợp những loại cây cỏ trồng trong vườn, hươu phát triển tự nhiên, nguồn dinh dưỡng đảm bảo để đến mùa lại cho ra những cặp nhung lớn, mập, non có giá trị kinh tế và dược tính cao dùng cho ngành thực phẩm hoặc dược phẩm đều tốt.

Bên cạnh đó, việc phát triển mảng cao nhung hươu, cao xương hươu cũng là một trong những bước tiến quan trọng trong việc tận dụng nguồn lực sẵn có, nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng.

Mọi chi tiết về nhung hươu giá tốt nhất vui lòng liên hệ:

0978378792 Ms. Loan (Zalo)

0984616350 Mr Dũng (Zalo)

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *