Khai thác nhung hươu và cái kết

Nhung hươu được khai thác như thế nào?

Nhung hươu là sưng non của con hươu, chính vì nhung hươu mọc rộ vào mùa xuân, mùa của lộc, lá đâm chồi, hoa bung nở đầy nhựa sống nên có còn được gọi là lộc nhung. Hằng năm, cứ độ xuân về, người người tấp nập khai thác, mua bán nhung như trẩy hội, người bán thì vui vì quanh năm có 1 lần, người mua mừng khấp khởi vì món quà thiên nhiên giá trị sức khỏe và tinh thần cao về tặng cho gia đình, người thân hoặc chính bản thân mình dùng.

Nhung huou Ba Ria
Nhung hươu tươi tại trại

Vậy nhung hươu được khai thác như thế nào?

Hươu sao, từ khi sinh ra đến khi thu hoạch nhung khoảng tầm 3-4 năm, những năm đầu tùy theo trọng lượng và sự phát triển của hươu mà quy định những cặp nhung lớn hay nhỏ. Tất nhiên, yếu tố con giống vẫn là một trong những tác nhân quan trọng khiến những con hươu con có những cặp sừng lớn như hươu bố. Do vậy, những năm đầu của hươu nhung thường có trọng lượng từ 200g đến 400-500g là phổ biến, cá biệt có những cặp lớn hơn, nhưng không nhiều.

Hươu nhung thường thu hoạch mỗi năm một lần vào dịp đầu xuân, cá biệt có những con 2 lần thu hoạch trong năm, mỗi lần cách nhau 6 tháng, tuy nhiên những con này không phải năm nào cũng thu hoạch 2 năm 1 lần, mà nó còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc, cách thu hoạch cộng với yếu tố thời tiết mới tạo ra.

Cat nhung huou
Thu hoạch nhung hươu tại trại

Thông thường mùa nhung rộ vào cuối tháng 12 âm lịch kéo dài hết tháng 3, con nào có 2 lần, thì lần 2 cách lần một khoảng 6 tháng. Cách khai thác nhung hươu cũng không quá khó, nhưng nếu không có kinh nghiệm và kỹ năng thì nó cũng trở thành công việc đầy thử thách. Nếu như ở nước ngoài: Nga, Siberi, New zealand người nuôi chủ cần đuổi hươu vào một lối nhỏ bằng khung gỗ đến khi con hươu không thể di chuyển được thì lúc đó người ta chỉ cần giữ sừng rồi cưa. Ở Việt Nam do nuôi theo hình thức chuồng, trại nên khi bắt hươu cần những người có sức khỏe, lừa hươu vào dây thòng lọng dưới chân, sau khi chân trước, sau đều bị giữ lại, lúc đó mới vào chuồng, giữ ông hươu lại, đè xuống, bịt mắt và cưa sừng – thao tác này phải rất nhanh, gọn và không nên cắt quá sâu khiến phần trán hươu bị tổn thương.

Sau khi cắt xong, có thể lấy thuốc lá hoặc sát trùng cho hươu, một vài ngày sau nó lành lặn lại ngay, thế mới biết sức mạnh của động vật hoang dã. Cũng chính vì niềm tin này, nên lộc nhung là một trong những thượng phẩm của tự nhiên, không chỉ do mỗi năm chỉ một lần tinh túy của trời đất cộng với tính mạnh mẽ của động vật hoang dã kết tinh lại mà còn là giá trị thực chất đã được khoa học chứng minh với nhiều axit amin giá trị cho cơ thể sống.

Tùy theo sở thích của người mua, nhung hươu có thể chế biến thành cách thành phẩm khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là ngâm rượu, ngâm mật ong hoặc nấu cháo. Tất cả những món bổ dưỡng trên nhằm mục đích bồi bổ cơ thể thêm khỏe mạnh.

… Và cái kết

Vòng đời của hươu sao có thể tóm tắt lại 1 câu: “Lợi ích kinh tế từ xương đến tủy cho người nông dân“, thực vậy, con hươu từ khi sinh ra, đến khi chết đều đem lại lợi ích kinh tế cho người nuôi. Từ khi hươu mới được sinh ra đến vài tháng tuổi đã có thể bán hươu giống, 1 cặp con đực – cái giao động từ 15-20tr. Sau 3 năm có thể cho thu hoạch lứa nhung đầu tiên, và những năm sau đó, kéo dài suốt 10-12 năm, có nơi khai thác đến 15 năm. Trong thời điểm vàng khai thác, nhu cầu thịt tăng cao, cũng có thể bán để lấy thịt, mỗi kg thịt hươu tầm 400k – 450k.

Cao nhung huou Lang Son
Cao Ban Long tại Lạng Sơn

Mỗi năm nhung hươu mọc một đến 2 lần, sau khi cắt xong, nuôi tiếp và khai thác liên tục đến khi con hươu già, lúc này hươu sẽ trở thành đặc sản trong các nhà hàng thịt hươu. Một bộ phận rất quý của con hươu không thể không kể đến đó là xương hươu. Được tập hợp lại nấu thành cao hươu hoặc pha với 1 số xương, sừng động vật khác trở thành cao với nhiều tên gọi khác nhau. Cao hươu trên thị trường có giá giao động từ 400- 500k/100g

Nhung hươu tươi giá tốt
nhung huou hỗ trợ mang lại sức khỏe

Như vậy, có thể nói rằng, với kinh nghiệm của một gia đình có truyền thống nuôi hươu trên 20 năm, đã cung cấp nhiều loại sản phẩm của hươu ra thị trường: nhung hươu tươu, nhung hươu khô, hươu giống, thịt hươu, cao hươu cho thị trường khắp cả nước. Chúng tôi tự tin về thương hiệu Nhung Hươu Sao Hương Sơn trên toàn quốc. Mọi thông tin về các sản phẩm về hươu xin vui lòng liên hệ: 0978378792 Ms. Loan (Zalo) hoặc 0984616350 – Mr Nhung Hươu  Zalo, Facebook.

 

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có 1 bình luận