Cách thu hoạch và bảo quản nhung hươu như thế nào ?

Cách thu hoạch nhung hươu

Bước 1: chuẩn bị

– Dụng cụ cắt nhung thật sắc (cưa thật sắc).
– Các dụng cụ khống chế và cố định hươu.
– Thuốc cầm máu nhanh.
– Nhân lực một người thao tác cắt nhung 4- 5 người khống chế và cố định hươu.

Bước 2: Cố định:
Khống chế và cố định hươu phải nhanh và phải bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi, yêu cầu nhanh gon. Thường là những người có kinh nghiệm.

Bước3: Thao tác cắt nhung:
Cắt nhung yêu cầu phải nhanh, vị trí cắt nhung cách gốc đế khoảng 1cm, lúc gần đứt thì cưa chậm lại.

IMG_0009

Bước 4: Thao tác cầm máu và một số bài thuốc cầm máu:
Cầm máu phải nhanh chóng, thuốc cầm máu tốt, cách cầm máu là khi đã chuẩn bị các loại thuốc và gạc đắp thuốc cầm máu lên viết thương và nhanh chóng buộc chặt.

Một số bài thuốc mà người chăn nuôi thường dùng là:

Bài 1: Cây hoàng xà còn gọi là cây ba lá chúng ta lấy về và giả nhỏ và đắp lên chổ cắt, dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Bài 2: Than lá chuối khô sạch, giả nhỏ trộn với dầu lạc đặc sệt, đắp vào viết cắt, dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.
Bài 3: Mực tàu trộn với bột than củi tán nhỏ và pha với nước sôi để nguội ở dạng đặc siệt đặp lên viết cắt và dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Bài 4: Dùng thuốc cầm máu như vitaminK rồi trộn với kháng sinh như Furadolidon sau đó dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Cách bảo quản nhung hươu 

Nhung tươi:

C1: Sau khi cắt xong, làm sạch cơ bản sau đó bỏ vào túi hút chân không bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh, cách này thường bảo quản được lâu hơn, chất lượng đảm bảo cho tới lúc giao hàng.

nhung-huou-tuoi-yen-ngua

C2: Đối với việc vận chuyển, nếu trong điều kiện vận chuyển động lạnh thì quá tốt. Tuy nhiên, nếu không thể bảo quản trong điều kiện cách 1 thì có thể bảo quản thông qua cách ngâm trong rượu (trong điều kiện phần cắt được bịt kín để rượu không thể thâm nhập vào qua đường này và chất cũng được giữ lại). Cách này đảm bảo vận chuyển trong thời gian 1-2 tuần (tối đa có thể tới 3-4 tuần).

Nhung khô

nhung-huou-kho

 C3: Ngoài ra nhung hươu có thể được sấy khô để bảo quản và vận chuyển, đối với cách này có thể sấy khô, cắt lát vận chuyển dễ dàng linh động. Nên để nhung hươu nơi bình kín và có túi hút ẩm tránh mốc sẽ làm hư nhung hươu.

Mọi thông tin chi tiết về nhung hươu chất lượng tốt, giá phải chăng vui lòng liên hệ Mr Dũng: 0984616350

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *