Đậu đen trị bách bệnh

Với những bài viết và kiến thức về đậu đen một loại nông sản phong phú nhưng bình thường tới mức ít ai để ý. Xưa đến nay, bà con mình quen dùng đậu đen như một loại lương thực – phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, ai cũng hiểu được những lợi ích cơ bản của nó: Nhuận tràng, mát… nhưng ít ai hiểu một cách hệ thống về các bệnh có thể chữa được bằng thực phẩm đậu đen. Sau đây là một số bài thuốc như thế.

Đậu đen trị chứng”Sưng dịch tinh hoàn”

Tinh hoàn (Bìu dái, hòn dái…) là những tên gọi quen thuộc của bộ phần chủ lực sinh tinh duy trì nòi giống của nam giới. Tuy nhiên, bộ phận này đôi lúc cũng “trở chứng” do vệ sinh, ăn uống hoặc những điều kiện khách quan khác với triệu chứng khác thường: Hòn dái bỗng sưng cứng, đau buốt vô cùng, đụng tay vào càng thấy đau buốt hơn, mặc quần rất khó khăn, đi lại càng khó khăn hơn nữa. Người gặp phải chứng này cần chữa ngay, nếu không sẽ nguy hại về sau đặc biệt là chức năng sinh sản.

sung tinh hoan
Sưng tinh hoàn thật khó chịu

Lấy 1 vốc đậu đen  (một bát, một chén ăn cơm)  sắc với cam thảo tỉ lệ ba bát nước, sắc đến khi còn 1/3 thì uống như uống nước, vết sưng sẽ nhanh chóng bớt sưng, xẹp dần và khỏi ngay sau đó. Đây là một bài thuốc dân gian được sưu tầm bởi Cổ phương.

(Cổ phương)

Đậu đen trị chứng “Đau họng không nói được”

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới đau họng, uống nước đá, nói nhiều, không khí ô nhiễm… Khi bị triệu chứng này, họng sưng lên nổi mẫn đỏ, rất khó chịu, nói cũng không được, ăn uống càng khó hơn. Khi bị bệnh này, theo kinh nghiệm dân gian thì thường súc miệng, họng bằng nước muối loãng hoặc hiện nay thường ngậm tắt ngâm mật ong hoặc chanh đào ngâm mật ong… Tuy nhiên, chúng tôi muốn giới thiệu cách chữa bênh đau họng bằng đậu đen.

dau den
đậu đen nấu với nước

Dùng một bát (Chén ăn cơm ) đậu đen, nấu lên với khoảng 3 bát nước, đến khi đậu chín, nước đặc quánh lấy ra ngậm, nuốt từ từ  nhiều lần thì khỏi.

(Cổ phương)

Đậu đen trị chứng “đau răng vì phong”

Bạn bị đau răng do phong nhiệt, dùng đậu đen nấu với rượu, ngậm và súc miệng liên tục sẽ khỏi. Bệnh này cũng có thể dùng nước muối loãng, ngậm, súc miệng, ngày chia làm 3 ba lần làm như vậy sẽ khỏi.

(Nam Dược Thần Diệu)

Đậu đen trị chứng “Lưng và sườn đau nhức”

Do chỗ nằm bị ẩm ướt bị nhiễm lạnh hoặc bị ngã, bị đánh hay bị chứng phong hàn, thấp hành… Lưng và bên sườn đau nhức, ê ẩm, dùng 1,5kg đậu đen thấm ướt nước, sao nóng, lấy vải bọc lại thành 2,3 gói mà chườm. Cách này chữa chứng đau lưng vì thận suy cũng khỏi.

Cách khác, lấy 1kg đậu đen, sao lên, cho vào siêu, đổ thêm 3 l, sắc còn 2 lit, chi ra uống nhiều lần thì khỏi.

(Kinh nghiệm dân gian)

Đậu đen trị chứng “Mụt nhọt mọc trên đầu trẻ”

Dùng 1 bát (chén đậu đen) sao tồn tính (Sao chín khoảng 70%), nghiền trong nước rồi trộn đều và đắp lên nhọt. Mụt sẽ nhanh chóng xẹp, nếu vỡ mụt nhọt, đậu sẽ làm nhiệm vụ hút sạch mủ, khiến vết thương mau lành mà không để lại sẹo.

(Từ Mẫu Bí Lục)

Đậu đen trị chứng “mắt bị nhiệt độc”

Lấy 1 chén (bát đậu đen) chia ra, đựng vào những túi vải nhỏ, nhúng túi vào nước sôi, vớt ra để cho bớt nước và giảm độ nóng thì chườm vào mắt. Thấy nguội thì thay túi khác. Cứ vậy khoảng vài ngày là khỏi ngay.

(Cổ Phương)

Đậu đen giúp đen tóc

Tóc vàng, không đen mướt, bạn thường chọn cách ra tiệm làm tóc nhuộm lại cho đen, cách này tiện lợi, không mất công, nhưng thuốc nhuộm cũng ẩn chứa những hiểm họa cho sức khỏe của tóc và da đầu của bạn.

Chúng tôi giới thiệu cách nhuộm tóc đen bằng đậu đen; dùng 2 bát đậu đen nấu với giấm cho đặc mà nhuộm thì sẽ như ý. Cách này an toàn, hơi mất công, tiết kiệm.

Đậu đen trị chứng “Gai độc xóc vào thịt”

Khi bị gai độc xóc vào thịt rất đau, vết thương sưng tấy đỏ, nặng hơn có thể mưng mủ

Dùng đậu đen nấu nước ngâm, tẩm vào là khỏi.

(Kinh nghiệm dân gian)

Đậu đen trị chứng “Trẻ em sốt nóng khát nước

Khi trẻ bị sốt nóng, khát nước, uống bao nhiêu nước cũng không hết khát. Lấy đậu đen nấu với nước cho trẻ ăn cả nước lẫn cái sẽ khỏi.

(Kinh nghiệm dân gian)

đậu đen nấu nước
đậu đen nấu nước

Trên đây là một số bài thuốc sử dụng đậu đen, được đúc kết và trình bày lại để người đọc có thể hiểu được lợi ích của loài đậu, cụ thể ở đây là đậu đen.

Ngoài những bài viết về cây cỏ trị bệnh quanh nhà, chúng tôi còn có 1 số bài viết bổ ích về các loại thực phẩm chức năng thiên nhiên: Cao Ban Long – Cao nhung hươu, nhung hươu, cao ngựa ,cao mèo, cao trăn, cao rắn… Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

0978378792 Ms. Loan (Zalo)

0984616350 Mr Dũng (Zalo)

 

 

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *